Ngày hè về quê biển ăn nộm sứa

Hè về là các ngư dân vùng biển lại tấp nâp với nghề đánh bắt sứa. Giờ đây sứa đang trở thành một món ăn đặc sản trong các nhà hàng và chúng cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình ngư dân.

amthuc3
Nguyên liệu để thực hiện món nộm sứa

Sứa là loại thủy sinh ruột khoang, thân mềm, cơ thể có nhiều tua, màu trong suốt, sinh sống tại vùng biển nước mặn. Sứa bắt đầu sinh sản vào khoảng tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch.

Trong những năm gần đây sứa trở thành loại thực phẩm thình hành trong các món ăn. Rất nhiều các hộ dân ở miền biển của Thanh Hóa đã sắm những dụng cụ chuyên dụng để đánh bắt sứa. Các thương lái cũng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để sơ chế sứa trước khi mang chúng đi xuất khẩu ở thị trường nước ngoài.

amthuc4
Nộm sứa ăn thanh mát, rất tốt cho sức khỏe trong ngày hè oi bức

Khắp các miền biển dọc theo dải đất hình chữ S mỗi vùng lại có cách chế biến món sứa khác nhau mang những nét đặc trưng riêng của ẩm thực vùng miền. Sứa là món dễ chế biến, có vị thanh mát mặn mòi của biển cả rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Nộm sứa là món ngon mà lại dễ làm. Vì vậy đây đang là món ăn thường xuyên trong các bữa cơm gia đình ngư dân.

amthuc5
Trong mâm cơm những ngày hè của ngư dân biển Thanh Hóa không thể thiếu món nộm sứa giải nhiệt

Cách sơ chế sứa cũng rất đơn giản, vớt sứa trong bể muối ngâm với nước lạnh cho đến khi nào vị mặn giảm bớt rồi vắt bớt nước và trần qua nước ấm ấm. Các loại gia vị để làm món này gồm có rau thơm, kinh giới, tía tô, rau răm, tỏi, ớt… tất cả đều đem thái lát. Cà rốt và xoài xanh gọt vỏ thái chỉ. Lạc rang chín bóc vỏ rồi đập dập. Tùy vào sở thích của từng người mà nộm sứa có thêm thịt lợn thái mỏng hay tai lợn thái sợi. Tất cả các loại gia vị đã thái xong cho vào đảo đều cùng sứa xong là có thể ăn luôn.

Món nộm sứa là sự hài hòa giữa các loại gia vị, từng sợi sứa dai giòn sần sật,… Tất cả đều rất hài hòa khiến chúng ta không thể quên được khi đã từng được thưởng thức một lần.

You might also like …

Post Comment